Sử dụng đúng cách làm tăng tuổi thọ cho máy hút ẩm

Sử dụng đúng cách làm tăng tuổi thọ cho máy hút ẩm

Độ ẩm dư thừa trong nhà có thể gây ra một loạt các vấn đề từ mùi ẩm mốc ở tầng hầm đến các vấn đề hô hấp, thậm chí ảnh hưởng tới những thiết kế trong ngôi nhà của bạn. Một chiếc máy hút ẩm là giải pháp tuyệt vời để loại bỏ độ ẩm dư thừa và giúp bạn duy trì một mức độ ẩm thích hợp cho không gian của bạn.


Máy hút ẩm Tiross TS-885

Hình ảnh của máy hút ẩm Tiross

Nhìn chung các máy hút ẩm đều có thời gian bảo hành khá dài, tuy nhiên việc bảo dưỡng cho máy thì không hoàn toàn miễn phí. Các mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn giữ cho máy hút ẩm làm việc trong điều kiện tốt nhất và kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm.

1.     Luôn điều chỉnh độ ẩm hợp lý để tiết kiệm điện năng tiêu thụ và máy không hoạt động quá tải. Tất cả mọi máy hút ẩm đều có một định mức độ ẩm nhất định, đó là một thiết bị để kiểm soát lượng hơi ẩm trong không khí. Mức độ ẩm lý tưởng nhất cho không gian của bạn là 45-50%.

Nếu độ ẩm được thiết lập quá thấp, máy hút ẩm sẽ phải làm việc thêm giờ, chạy liên tục và loại bỏ độ ẩm quá nhiều từ không khí. Điều này sẽ tạo ra môi trường khô, khó chịu và có thể gây thiệt hại cho đồ nội thất. Chưa kể nó sẽ tốn rất nhiều điện năng tiêu thụ.

Nếu đặt độ ẩm quá cao sẽ để lại quá nhiều hơi nước trong không khí, như thế tác dụng của máy hút ẩm cũng không được phát huy tối đa.

Như vậy bạn cần điều chỉnh độ ẩm hợp lý, nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xác định mức độ ẩm trong nhà xưởng, nhà của bạn…thì ẩm kế có thể nhanh chóng cung cấp cho bạn thông tin cần thiết.

2.     Thay thế các bộ lọc. Hầu hết các máy hút ẩm được trang bị với một bộ lọc không khí để loại bỏ các hạt có hại như: bụi và các chất gây dị ứng khác từ môi trường trong nhà của bạn. Bộ lọc này không chỉ bảo vệ các thành phần của máy hút ẩm, đảm bảo hiệu quả hoạt động, tạo ra không khí sạch hơn.

Bạn nên thay thế bộ lọc không khí của máy theo khuyến cáo của nhà sản xuất để duy trì hiệu suất tối ưu.

Một số loại máy hút ẩm có tính năng tháo được bộ lọc ra và giặt. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của từng loại máy.

3.     Làm sạch ngăn chứa nước định kỳ: Trong thực tế ngăn chứa nước cần làm sạch thường xuyên bằng cách sử dụng xà phòng và nước hoặc chất khử trùng. Nếu không được làm sạch thường xuyên bể chứa nước của bạn có thể trở thành nơi sinh sản cho nấm mốc và vi khuẩn. Những nấm mốc có hại sẽ được phát tán cả trong không khí gây ra những vấn đề về hô hấp và các bệnh khác.

4.     Không dịch chuyển máy hút ẩm quá nhanh hoặc quá đột ngột khi máy đang hoạt động. Nếu bạn dịch chuyển máy quá nhanh có thể làm đổ nước từ bể chứa ra ngoài. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho bạn và dễ gây hỏng máy.

5.     Kiểm tra các cuộn dây xem có bị tụ sương không. Khi vận hành máy hút ẩm của bạn ở nhiệt độ thấp, bình ngưng( hoặc làm mát) cuộn dây có thể phát triển sương giá hoặc ngưng tụ đá làm ảnh hưởng tới hoạt động. Nếu bạn nghi ngờ máy hút ẩm của bạn bị hỏng hóc do băng hoặc sương giá thì bậ máy hút ẩm và rút phích cắm điện để kiểm tra một cách an toàn các cuộn dây nội bộ.

Nếu có bằng chứng của nước đá hoặc băng thì không khí trong phòng có thể quá mẻ. Lúc này bạn nên tham khảo ý kiến của nhà sản xuất để xác định nguyên nhân của sự cố này và các bước để bạn có thể khắc phục vấn đề.

Cách tốt nhất là bạn nên chọn mua máy hút ẩm có chức năng rã đông tự động. Những mô hình tự động tắt máy nén khi băng được phát hiện trong khi các bộ phận khác vẫn hoạt động theo thứ tự để làm tan chảy băng giá. Một khi băng đã tan chảy, máy lại hoạt động bình thường.

6.     Làm sạch không khí và lưới tản nhiệt. Một lưới tản nhiệt bẩn có thể khiến cho máy hút ẩm  làm việc kém. Làm sạch lưới tản nhiệt bằng cách sử dụng bàn chải chân không để loại bỏ bụi bẩn và mảnh vỡ.

7.     Đảm bảo máy hút ẩm luôn ở vị trí thích hợp: Để có được kết quả tốt nhất từ máy hút ẩm của bạn hãy đặt máy cách tường ít nhất là 20cm để đảm bảo lượng không khí lưu thông và xả thích hợp.

 Ngoài ra hãy chắc chắn rằng tất cả các cửa ra vào và cửa sổ được đóng chặt trong khu vực nơi máy hút ẩm của bạn đang hoạt động. Nếu không , máy hút ẩm của bạn có thể làm thêm giờ tách ẩm không khí, điều này có thể dẫn đến tăng hóa đơn tiền điện.

Sản phẩm được phân phối bởi:
Công ty cổ phần OTB Việt Nam
Số 86 đường Hoàng Cầu - Trung Liệt - Đống Đa - Hà Nội

ĐT: 04.3538 1370 Fax: 04.37524601 Hotline 0972330281
E-mail: info@otb.vn Website: http://otb.vn